ประโยชน์ของการซื้อ DW ได้ที่ราคา Bid

โดย www.thaiwarrant.com -- Feb 07, 2020
 
 
                 
                DW เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการซื้อขายในประเทศไทยมาประมาณ 9 ปีแล้ว แต่นักลงทุนบางท่านอาจยังสับสนว่าการซื้อ DW ควรตั้งซื้อรอที่ราคา Bid หรือ ซื้อที่ราคา Offer เลย แต่ถ้าเราเปรียบเทียบการซื้อขาย DW เหมือนกับหุ้นตัวนึงที่ซื้อขายกันเป็นประจำอยู่แล้วน่าจะเห็นภาพมากขึ้น เช่น ถ้าเราอยากซื้อทันที ต้องซื้อหุ้นที่ราคา Offer (เคาะขวา) หรือ ถ้าเราอยากขายหุ้นทันที เราต้องขายหุ้นที่ราคา Bid (โยนซ้าย)
                สำหรับ DW13 ที่มีตารางราคา และ DW เคลื่อนไหวตามราคาหุ้นแม่ ทำให้หลักการซื้อ Bid Offer จะเป็นเช่นเดียวกับหุ้นทั่วไป ดังนั้น หากเราต้องการซื้อ DW ทันที นักลงทุนต้องเคาะขวา แต่ถ้ามองว่าหุ้นแม่หรือหุ้นอ้างอิง น่าจะมีการย่อตัวเกิดขึ้น อาจจะตั้งซื้อที่ ราคา Bid และหากหุ้นแม่ย่อลงมาจริง ถึงจะซื้อ DW ได้ที่ราคา Bid แต่ถ้าไม่ย่อ ก็อดซื้อ DW ตัวนั้น
                แต่ขณะนี้ DW13 พยายามประชาสัมพันธ์และให้นักลงทุนที่ไม่เคยเทรด DW ได้ลองเข้ามาศึกษาผลิตภัณฑ์นี้ โดยการ    ให้นักลงทุนมีโอกาสซื้อได้ที่ราคา Bid” ให้มีต้นทุนที่ต่ำกว่าปกติ เพื่อลดความเสี่ยงของนักลงทุน การได้ซื้อ DW ที่ราคา Bid ก็เปรียบเสมือนการซื้อหุ้นแม่ได้ที่ราคา Bid ซึ่งหากราคาหุ้นแม่ไม่ไปไหน ก็สามารถขาย DW คืนได้ที่ราคาเดิม
                นักลงทุนมีโอกาสซื้อได้ที่ราคา Bid โดยเข้าไปตั้งซื้อ DW ไว้ และทาง Market Marker จะค่อยๆทยอยขาย DWออกมาให้ โดยส่วนใหญ่ Market Marker จะขาย DW ให้ที่ราคา Bid คือ ช่วงที่ราคาหุ้นแม่แกว่งตัวไปมา อย่างไรก็ตามการเข้ามา Bid เพื่อซื้อ DW แต่ละตัว นักลงทุนจะต้องมีมุมมองต่อหุ้นแม่ และดูตารางราคาก่อนซื้อด้วย และนักลงทุนที่ต้องการซื้อ DW เป็นจำนวนมาก การซื้อได้ที่ราคา Bid จะสามารถลดต้นทุนบางส่วนจากการซื้อ DW ที่ราคา Offer ด้วยแล้ว
 สรุป (เฉพาะ DW13 ที่มีการวาง Bid offer ตามตารางราคา)
ข้อดีของการได้ Bid
สามารถลดต้นทุนในการซื้อ DW ได้ 1 ช่อง หากหุ้นไม่ไปไหน สามารถทิ้งหรือขายได้ที่ราคาเดิม
ต้องทำอย่างไรถึงได้ราคา Bid
                สามารถตั้งซื้อที่ราคา Bid ได้เลย เหมือนซื้อหุ้นทั่วไป
โบรกจะรู้ได้ไงว่า Order ที่ตั้ง Bid เป็นของใคร
                โบรกไม่รู้ว่าเป็น  Order ที่ตั้งอยู่เป็นของใคร เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน
ใครเสีย
                โบรกมีความเสี่ยงถ้าไม่สามารถซื้อหุ้นอ้างอิงที่ราคา Bid เพื่อป้องกันความเสี่ยงได้
หมายเหตุ : สำหรับนักลงทุนที่ต้องการซื้อ DW เป็นจำนวนมาก การซื้อได้ที่ราคา Bid จะสามารถลดต้นทุนบางส่วนจากการซื้อ DW ที่ราคา Offer ด้วยแล้ว
ติดตามบทความการลงทุนต่างๆได้ทาง FB: Thaiwarrant หรือคลิก
 ออปเ