10 อันดับ ของเรื่องที่นักลงทุน DW เข้าใจผิด

โดย www.thaiwarrant.com -- Feb 06, 2020
 
 

มีนักลงทุนหลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ DW เราจึงได้รวบรวมประเด็นต่างๆ เอาไว้ เพื่อให้นักลงทุนศึกษาและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
 
 
อันดับที่ 10 ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค กับ DW เพื่อหาแนวรับ แนวต้าน
               ไม่สามารถเอาการวิเคราะห์ทางเทคนิคมาใช้กับ DW ได้ เนื่องจากโดยปกติ DW จะเคลื่อนไหวตามราคาหุ้นแม่ ถ้าแม่ขยับ ลูกก็จะขยับตาม โดยปกตินักลงทุนจะดูเทคนิคหุ้นแม่ และเลือก DW ที่เหมาะสมกับตัวเอง นอกจากนั้นการดูกราฟ DW เพื่อนำมาวิเคราะห์ทางเทคนิค อาจมีปัญหาตรงที่ราคาลูกบางช่วงอาจจะไม่สะท้อนราคาที่แท้จริง ด้วยสาเหตุบางอย่างเช่น ราคาลอย (เกินมูลค่าที่เหมาะสม เนื่องจาก โบรกไม่สามารถคุมราคาได้) หรือ ไม่มีราคา Match กันระหว่างวัน นักลงทุนที่ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค จึงควรวิเคราะห์หุ้นแม่ เพื่อนำมาปรับใช้กับ DW จะดีกว่า
 
 
อันดับที่ 9 Call และ Put บนหุ้นตัวเดียวกัน ต้องบวก / ลบเท่ากัน
                ในความเข้าใจผิดของนักลงทุนถ้าหุ้นแม่ลง 2% แล้วทำให้ Call DW ลง 10% ถ้าจะให้แฟร์ Put DW ก็ต้องขึ้น 10% ให้เท่ากัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว DW แต่ละตัวแตกต่างกัน ทั้งวันหมดอายุ ราคาใช้สิทธิ อัตราทด และโบรกที่ออกว่าไว้ใจได้แค่ไหน แสดงว่าสิ่งที่เหมือนกันมีเพียงอย่างเดียวคือ อ้างอิงหุ้นแม่ตัวเดียวกัน แล้วสิ่งที่แตกต่างกันมีมากมาย เพราะฉะนั้น DW ต่างกัน จะขึ้นลง เท่ากันได้อย่างไร ถ้านักลงทุนอยากรู้ว่าแล้วราคา DW จะขยับอย่างไร ขึ้นลงเท่าไร สามารถดูได้จากตารางราคา ที่แต่ละโบรกแสดงให้ดู
 
อันดับที่ 8 เทรด DW เหมือนเล่นปั่นแปะ
                 การเล่นปั่นแปะ หรือการพนัน เป็นการเสี่ยงดวงโดยไม่มีอะไรอ้างอิงนอกจากดวงล้วนๆ แต่ DW นั้น ขึ้นหรือลงตามหุ้นแม่ ถ้าเป็น Call DW แม่ขึ้นลูกก็ควรขึ้น แม่ลงลูกก็ควรลง แต่ขึ้นหรือลงที่เท่าไรใครจะรู้ นักลงทุนจึงควรหาเครื่องมือลัด หรือถ้านักลงทุนอยากรู้ว่าตอนนี้ซื้อ Call DW หรือ Put DW จำนวนเท่านี้เทียบเท่ากับการซื้อหุ้นแม่เท่าไร สามารถดูได้จาก www.thaiwarrant.com
 
 
อันดับที่ 7 เจ้าทำราคาแม่ เพื่อไม่ให้ราคา DW ขึ้น
                 โดยปกติแล้วโบรกจะทำการป้องกันความเสี่ยงตลอด ดังนั้นโบรกจึงไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการขึ้นลงของหุ้นแม่ แต่สิ่งที่ทำให้ราคา DW ผิดเพี้ยนไป อาจมาจากสาเหตุอื่น อย่าง Demand หรือ Supply ของนักลงทุนเอง ราคาแม่ที่พลิกไปพลิกมา แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนอุ่นใจ คือ มั่นใจโบรกที่เทรดได้แค่ไหน และถ้าราคาแม่ปิดเท่านี้ในความเป็นจริง ราคาลูกอยู่ที่เท่าไร
 
 
อันดับที่ 6 โบรกไม่ทำหน้าที่ DW เลยมีราคาฟันหลอ
                ฟันหลอ หรือ ราคาบางช่องหายไป เช่น ราคา Bid 0.50 Offer ก็ต้องเป็น 0.51 ไม่ใช่หรอ ทำไมโบรกถึงตั้ง Offer เป็น 0.52 ฟันหลอ เกิดขึ้นได้จาก Effective Gearing และการปัดเศษ ดังนั้น บางช่วงแม่ขยับ 1 ช่อง อาจจะทำให้ DW ขยับ 2 ช่อง 3 ช่อง 4 ช่อง หรือในกรณีตรงกันข้าม แม่ขยับ แต่ลูกไม่ขยับ นักลงทุนจึงต้องให้ความสำคัญกับตารางราคาที่แต่ละโบรกแจ้งไว้
 
 
อันดับที่ 5 เล่นกับ Robot เทรดยังไงก็ไม่มีทางชนะ
                  Robot ในที่นี้ ขอหมายถึง ระบบที่แต่ละโบรกใช้ในการทำราคา DW ซึ่งนักลงทุนหลายคนกังวลว่าเทรดกับ Robot จะไปชนะได้ยังไงมีแต่เสียกับเสีย แต่ Robot นี่แหละที่ทำให้ราคา DW ขยับตามราคาหุ้นแม่ หรือตามที่ควรจะเป็น ถ้าโบรกไหนใช้คนดูแทนระบบ ราคา DW มันจะขยับตามราคาแม่ที่เหวี่ยงแรงๆได้อย่างไร ความอันตรายก็จะมาเยือนนักลงทุนได้
                   ถ้ารู้แบบนี้แล้ว คุณยังจะกลัว Robot อีกหรือไม่?
 
 
อันดับที่ 4 DW ที่ของหมด รีบเข้าไปซื้อเก็บตามรายใหญ่
                  DW ที่ของหมด หมายถึง จำนวน DW ที่แต่ละโบรกเสนอออกมานั้น อยู่ในมือนักลงทุนเป็นส่วนใหญ่ ทำให้มีความเสี่ยงที่ราคา DW จะไม่ตรงตามราคาที่เหมาะสม ดังนั้นจึงถือเป็นความเสี่ยงของนักลงทุนที่ต้องเช็คราคา DW ก่อนว่า ณ ปัจจุบันราคาที่เหมาะสมอยู่ที่เท่าไร เพราะหากเราซื้อที่ราคาที่เกินมูลค่าที่แท้จริง ก็เหมือนกับซื้อของที่แพงเกินราคา วันหนึ่ง DW ก็ต้องกลับมาอยู่ที่ราคาที่ควรจะเป็น จากที่โบรกออกจำนวนหน่วยเพิ่ม หรือหุ้นแม่ขยับ แต่ DW ไม่ขยับเพราะขึ้นนำมาก่อนแล้ว
 
 
อันดับที่ 3 โบรกรับซื้อคืน DW 0.01 บาท จนถึงวินาทีสุดท้าย
                  ถ้านักลงทุนถือ DW อยู่ แล้ว DW มีมูลค่า 0.01 บาทได้นั้น มีเหตุผลเดียวคือ ผิดทาง แต่โบรกจะรับซื้อที่ 0.01 บาทหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับราคาใช้สิทธิของ DW ตัวนั้นอยู่ที่เท่าไร และยังมีเวลาที่จะขึ้นไปไหม ถ้าราคาตลาดไม่ค่อยแตกต่างจากราคาใช้สิทธิ อีกทั้งยังมีเวลาเหลืออยู่ เสมือนกับมีเวลาให้นักลงทุนลุ้นอยู่ DW ตัวนั้นก็ยังมีมูลค่า และน่าจะขาย 0.01 บาทได้
                 แต่ถ้าเวลาเหลืออยู่ก็ไม่มี แถมราคาหุ้นต่างจากราคาใช้สิทธิมาก โบรกก็ไม่สามารถรับซื้อได้ที่ 0.01 บาทได้เหมือนกัน แต่โดยปกติแล้ว KGI จะช่วยเตือนนักลงทุนให้ระวัง DW ที่ใกล้หมดอายุ โดยสามารถดูข้อมูลหรือลงทะเบียนรับข่าวสารได้จาก www.thaiwarrant.com
 
 
อันดับที่ 2 เทรด DW ไม่จำเป็นต้องดูเรื่อง Volume
นักลงทุนหลายคนคิดว่า Volume ย้อนหลังไม่ใช่เรื่องสำคัญในเลือกซื้อ DW เพราะไม่ว่าอย่างไรโบรกที่ออกจะต้องวาง Bid offer ของ DW ให้ตามราคาหุ้นแม่อยู่แล้ว
นักลงทุนมีโอกาสซื้อหรือขายได้ราคาดีกว่าตารางราคาตามที่ผู้ออกได้แจ้งไว้ เนื่องจากคุณไม่ได้ซื้อขายกับระบบอย่างเดียว แต่มี Order ของนักลงทุนคนอื่นเข้ามาปนอยู่ด้วย 
แต่อย่าลืมว่าที่วอลุ่มเยอะนั้น ก็แสดงว่าเป็นที่นิยมของนักลงทุนและยังสะท้อนถึง ความน่าเชื่อถือ และความสามารถของผู้ออก ในการจัดการราคาของ DW ที่มีปริมาณการซื้อขายสูงๆ ให้ตรงตามตารางราคาอีกด้วย

 
 
อันดับที่ 1 แม่ขยับ แต่ราคา DW ไม่ขยับ เพราะโบรกโกง!!!
               แม่ขยับ แล้ว DW ไม่ขยับนั้น อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าโบรกโกง เนื่องจากมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ เช่น อัตราทดต่ำ อาจทำให้ราคาแม่ต้องขยับหลายช่อง DW ถึงจะขยับได้ 1 ช่อง หรือ ราคา DW มีมูลค่าต่ำมาก การขยับแต่ละช่องคิดเป็นเปอร์เซ็นต์สูง ดังนั้นเราจะต้องให้หุ้นแม่ขยับหลายช่องก่อน หรือมาจากสาเหตุที่ DW ตัวนั้น ราคาลอย (เกินมูลค่าที่เหมาะสม เนื่องจาก โบรกไม่สามารถคุมราคาได้) แล้ว ทำให้ DW ขึ้นนำหุ้นแม่ไป เมื่อหุ้นแม่ขึ้น DW ที่ลอยอยู่ข้างบนเลยไม่ขยับ หรือ ประเด็นสุดท้ายอาจมาจากมูลค่าทางเวลาที่ลดลง
                สุดท้ายสิ่งที่จะตอบโจทย์นักลงทุนได้ดีที่สุดคือ ต้องรู้ราคา DW ที่เหมาะสมเทียบกับแต่ละระดับราคาหุ้นแม่ และเลือกโบรกที่ไว้ใจได้เท่านั้น