การเก็งกำไรทองคำผ่าน TFEX

โดย www.thaiwarrant.com -- Feb 06, 2020

          การเก็งกำไรของทองคำถ้าเป็นในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยขาขึ้น อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะเงินส่วนใหญ่จะไหลกลับไปที่สกุลเงินดอลล่าห์ แต่ในทางกลับกันในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยเป็นช่วงขาลง จะทำให้เกิดการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆทั่วโลก ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นและดัชนี SET ปรับขึ้น รวมถึงการเก็งกำไรของทองคำก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยสามารถดูได้จากความผันผวนของราคาทองคำ และปริมาณการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าของทองคำในตลาด TFEX
          การเก็งกำไรสัญญาล่วงหน้าของทองคำที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้คือ Gold Online Futures หรือ GO เนื่องจากราคาที่ซื้อขายของ GO บนกระดานนั้นใกล้เคียงกับราคาทองคำโลกที่สกุลเงินดอลล่าห์ ซึ่งจะแตกต่างจาก GF10 Futures และ GF50 Futures ที่มีอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
          
          

ที่มา: www.tfex.co.th


          จากที่ราคาของ GO ใกล้เคียงกับราคาทองคำโลก ทำให้ราคาซื้อขายของ GO ผันผวนมากกว่าราคาทองคำที่อ้างอิงตามมาตรฐานไทย รวมถึงมี Leverage สูงประมาณ 20 เท่าและสามารถขายชอร์ตได้ เลยทำให้ GO มีความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง
          อย่างไรก็ตามในช่วงที่เศรษฐกิจโลกมีความผันผวนค่อนข้างมาก นักลงทุนต้องระมัดระวังทั้งการเคลื่อนย้ายเงินไม่ว่าจะไปตลาดหุ้นหรือการเก็งกำไรทองคำก็ตาม แต่นักลงทุนเองก็ต้องรู้จักการเก็งกำไรทั้งขาขึ้นและขาลงของสัญญาล่วงหน้าของทองคำไว้ด้วย