วิธีดูตารางราคาDW

โดย www.thaiwarrant.com -- Mar 30, 2020วิธีดูตารางราคา DW

          ตารางราคาคือสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนเทรด DW เพราะ DW จะขยับตามหรือสวนทางกับหุ้นแม่/ ดัชนีอ้างอิงในอัตราต่างๆกัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าราคา DW ที่ควรจะเป็นนั้นอยู่ที่เท่าไหร่  เจ้าตารางราคานี่แหละจะเป็นตัวบอกราคา DW ในระดับราคาหลักทรัพย์อ้างอิงต่างๆ

(ที่มา: ตารางราคา DW จาก www.thaiwarrant.com หรือ LINE: @DW13 )

จากภาพตัวอย่างจะเห็นได้ว่าราคา PTT13C2004A ณวันที่ 18 ธ.ค.2562 ที่ PTT 44.50 คือ 0.25 บาทตารางราคารับซื้อคืน

          ตารางราคา DW ชื่อเต็มๆ อย่างเป็นทางการว่า“ตารางราคารับซื้อคืน” ใช่แล้วค่ะ ราคา DW ที่บอกไว้ในตารางเป็นราคาฝั่ง Bid คือราคาที่ผู้ออกจะรับซื้อคืน ดังนั้นหากนักลงทุนถือ DW อยู่จะสามารถขายได้ตามราคาในตาราง  แต่หากต้องการซื้อที่ราคาตามตารางอาจจะต้องตั้งรอเพื่อ match กับนักลงทุนที่ขายมา เนื่องจากเป็นการตั้งซื้อที่ราคา Bid


 
ตารางราคาCall DW vs Put DW ต่างกันอย่างไร

          DW มี 2 แบบคือ Call มองขึ้น และ Put มองลง ซึ่งตารางราคาของ DW ทั้ง 2 แบบจะต่างกันเล็กน้อย คือ

1) Call DW มองขึ้น (ดูตารางราคาโดยใช้ Bid แม่เทียบ Bid ลูก)

          DW ที่มีสัญลักษณ์ C อยู่หลังรหัสผู้ออก (13) จะเป็น Call DW เมื่อราคาหุ้นอ้างอิงสูงขึ้น Call DW ก็จะมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย  เช่น ตัวอย่างตามภาพราคา Bid ของ PTT ในกระดานอยู่ที่ 44.50 เท่ากับราคา Bid ของ PTT13C2004A ที่ 0.25 แต่หากราคา Bid ของ PTT ขึ้นไปอยู่ที่ 45.50 บาทราคา Bid ของ DW ตัวนี้ก็จะขึ้นไปอยู่ที่ 0.29 บาท2) Put DW มองลง (ดูตารางราคาโดยใช้ Offer แม่เทียบ Bid ลูก)

          สำหรับ Put DW สังเกตได้ง่ายๆจากตัว P หลังรหัสผู้ออก (13) ในชื่อ DW โดย Put DW เหมาะสำหรับการเก็งกำไรขาลง กล่าวคือเมื่อราคาหุ้นอ้างอิงลดลงราคา Put DW  จะขึ้นสวนทางกับหุ้นอ้างอิงจากภาพตัวอย่างด้านล่าง


          ดังภาพตัวอย่างการดูราคา PTT13P2004A ซึ่งเป็น Put DW (ราคา DW สวนทางกับหุ้นแม่) เราจะดูเทียบที่ Offer แม่ซึ่งก็คือ 44.75 กับ bid ลูกตามตารางราคาคือ 0.24 บาท  แต่หากราคา Offer ของ PTT ลงไปอยู่ที่ 43.75 บาทราคา Bid ของ DW ตัวนี้ก็จะขึ้นไปอยู่ที่ 0.28 บาท

          แล้วทำไมตารางราคารับซื้อคืนของ Put DW ถึงต้องดูราคา Offer แม่เทียบ bid ลูก ก็เพราะการลงทุนใน Put DW ก็เสมือนการขาย Short หุ้น กล่าวคือเวลาที่นักลงทุนซื้อ Put DW ทางผู้ออกต้องไปขายหุ้นแม่เพื่อปิดความเสี่ยง  ส่วนเวลาที่นักลงทุนขายคืน ผู้ออกก็ต้องไปซื้อหุ้นแม่คืนมา  เพราะฉะนั้นราคารับซื้อคืนของ Put DW จึงดูเทียบกับราคา Offer ของหุ้นแม่ที่ผู้ออกสามารถซื้อคืนได้ในขณะนั้น 

เทียบราคาล่วงหน้าได้ 7 วันทำการ


          เนื่องจากมูลค่า DW อาจลดลงจากค่าเสื่อมทางเวลา(Time Decay) ตารางราคาของ DW13 จะแสดงราคาให้เทียบล่วงหน้าได้ถึง 7 วันทำการ เพื่อให้นักลงทุนสามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ดูตารางราคา DW ได้จากที่ไหนบ้าง

1) ค้นหาได้ในเว็บไซต์ www.thaiwarrant.com
2) พิมพ์ชื่อหุ้นหรือชื่อ DW ในหน้าแชททาง LINE: @DW13 (คลิก https://lin.ee/4a3BgfB เพื่อเพิ่มเพื่อน) สำหรับวิธีการใช้งานเพื่อค้นหาตารางราคา DW ทางไลน์ คลิก