กรณียกเว้น: เมื่อราคา DW ไม่ตรงกับตารางราคา

โดย www.thaiwarrant.com -- Feb 06, 2020

  

   

ราคา DW กับ ราคาในตารางราคา


 

- ตารางราคาของ DW13 เป็นตารางราคารับซื้อคืน แสดงราคา Bid ลูกเทียบ Bid แม่ ในกรณีเป็น Call DW และจะแสดงราคา Bid ลูกเทียบ Offer แม่ ในกรณีที่เป็น Put DW


 


 


 

มีในบางกรณีที่ราคาไม่ตรงกัน?


 


 

กรณี1: ราคาลอย ในบางครั้งDW มีการซื้อขายกันสูงกว่าราคาในตาราง หรือ Offer ไม่ชิดกับ Bid ทำให้ราคาของ DW สูงกว่าราคาในตารางราคา (แต่ผู้ออกยังวาง Bid DW ตามตารางราคาเหมือนเดิม!!) แบ่งเป็น 3 สาเหตุหลักๆดังนี้


 

1.1) DW ตัวนั้นของใกล้หมด ในกรณีนี้ DW ได้ถูกถือครองโดยนักลงทุนเกือบเต็มจำนวนตามที่ได้ขออนุญาตออกมา ด้วยปริมาณ Demand ที่สูงกว่า Supply ที่มีจำกัด จึงทำให้ราคาซื้อขายสูงกว่าในตาราง โดยปกติแล้วทางผู้ออกจะทำการออก DW ใน Series เดิมเพิ่มเติมซึ่งใช้เวลาในการดำเนินการ 2-4 วันทำการ


 

1.2) หุ้นแม่มีสภาพคล่องต่ำและราคาผันผวนรุนแรง หุ้นแม่เคลื่อนไหวขึ้นลงอย่างรวดเร็วและปริมาณหุ้นที่ Bid-Offer แต่ละระดับราคาเบาบางมาก ปริมาณ Bid Offer ของ DW ที่อ้างอิงหุ้นจึงปรับลดลงตาม


 

1.3)  หุ้นแม่แกว่งแรงๆหรือ DW ใกล้หมดอายุ ในการออก DW แต่ละตัวทางค่าย 13 จะพยายามเลือกลักษณะ DW ให้มีราคาขยับตามแม่ช่องต่อช่องที่สุด (อัตราทด Tick ใกล้เคียง 1) แต่เมื่อเวลาผ่านไปราคาหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนไปมากๆ หรือ DW ใกล้หมดอายุ มีผลให้อัตราทด Tick เปลี่ยนไป ในกรณีแบบนี้ผู้ออกจะยังคงรับซื้อคืน DW ซีรีย์นั้นตามปกติเหมือนเดิม แต่จะหลีกเหลี่ยงการขายเพิ่มให้นักลงทุน และออก DW ซีรีย์ใหม่ที่มีอัตราทด Tick ดีกว่ามาให้นักลงทุนเลือกลงทุนแทน


 


 

กรณี2: ราคาแม่ขึ้นแล้ว ราคา DW ปรับขึ้นช้า กรณีที่หุ้นแม่มีสภาพคล่องต่ำ ทำให้ผู้ออกไม่สามารถวางBid ของ DW ให้มีปริมาณมากเกินหุ้นอ้างอิงได้ ทำให้ผู้ที่ต้องการขายคืน DW จำนวนมาก อาจจะใช้เวลามากขึ้นเพื่อให้รายการจับคู่ครบจนหมด


 


 

กรณี3: ราคาปิด DW ไม่ตรงกับราคา DW ในตารางราคา การบริหารจัดการ DW ช่วง Market Call เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก อย่างไรก็ตาม DW13 ได้พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ให้สามารถจัดการราคาด้วยการวางปริมาณ Bid-Offer DW ทุกตัวให้เพียงพอในช่วง ATO/ATC เพื่อให้ราคาปิด DW ใกล้เคียงกับแม่ที่สุด แต่เนื่องจากราคาปิดหุ้นจะเปลี่ยนไปมาและไม่รู้ว่าตลาดจะสุ่มปิดเวลาไหน ทำให้การซื้อขาย DW ตอนปิดมีความเสี่ยงที่ราคาปิดอาจไม่ตรงตามตาราง ดังนั้นหากไม่จำเป็นจริงๆ ทีมงานแนะนำให้หลีกเลี่ยงการซื้อขายในช่วงเวลาดังกล่าว


ติดตามบทความการลงทุนต่างๆได้ทาง FB: Thaiwarrant หรือคลิก
 ออปเ