หลักการพื้นฐาน Algo Trading

โดย www.thaiwarrant.com -- Nov 04, 2020          สำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาหลักการ Algo Trading อาจจะนึกภาพถึงโปรแกรมคอมพิวเตอร์และเป็นเรื่องที่ไกลตัว ในความเป็นจริงแล้วหลักการพื้นฐาน Algo นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่และเป็นเรื่องที่อยู่รอบๆตัวเราอยู่แล้ว

          ตัวอย่างเช่น การขับรถมีหลักการพื้นฐานว่า เราต้องไม่ขับรถเกินความเร็วรถคันหน้าที่เราขับตามอยู่ เมื่อใดก็ตามรถคันหน้าเบรคหรือลดความเร็ว เราต้องลดความเร็วลงเพื่อรักษาความเร็วไม่ให้เกินคันหน้า ขั้นตอนนี้เกิดขึ้นสลับไปมาขณะขับรถของทุกคน การจะเหยียบหรือผ่อนคันเร่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขความเร็วของรถคันหน้า ขั้นตอนสลับซ้ำไปมานี้เป็นการทำงานของ Algo แบบหนึ่ง

          เมื่อเอาขั้นตอนซ้ำไปมาตรงนี้ใส่ไว้ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และให้คิดทำงานแทนผู้ขับรถ ทันทีที่คอมพิวเตอร์รับรู้ว่ารถเราความเร็วกำลังจะเกินคันหน้า คอมพิวเตอร์จะสั่งให้ผ่อนคันเร่งหรือสั่งให้เบรคแทนผู้ขับรถ ทั้งหมดนี้เกิดจากที่คอมพิวเตอร์รู้จัก  Algo ที่เราใช้ในการขับรถ ไปคิดเองสั่งการเองแทนผู้ขับรถและทำให้เกิดเทคโนโลยี Autopilot ในรถยนต์ที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยขับรถแทนคน

          ในการเทรดหุ้นเองวิธีการสั่งการสมองของเราซ้ำไปมาก็เป็น Algo อย่างหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น นักลงทุนท่านหนึ่งจะซื้อหุ้นเมื่อเงื่อนไขทั้ง 2 เกิดขึ้น เงื่อนไขราคาเมื่อเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นตัดขึ้นเส้นค่าเฉลี่ยระยะยาว และเงื่อนไขวอลุ่มเมื่อวอลุ่มของหุ้นเพิ่มสูงขึ้นจากค่าเฉลี่ยของวันก่อนหน้า การตัดสินใจซื้อหุ้นของนักลงทุนในตัวอย่างนี้เกิดขึ้นไปมาตามเงื่อนไขราคาและวอลุ่ม ทำให้เราสามารถนำ Algo นี้ไปเขียนเป็นโปรแกรมให้คอมพิวเตอร์ช่วยคิดและตัดสินใจแทน ทำให้เกิด Algo Trading พื้นฐานในการเทรดที่หลายๆโบรคมีนำเสนอให้นักลงทุนได้ใช้กัน  

          การนำเสนอ Algo Trading ให้นักลงทุนใช้จะมีมากขึ้นเรื่อยๆในประเทศไทย โดยเริ่มจากกลยุทธ์พื้นฐาน เช่น คำสั่ง Stop Loss (หุ้นลงถึงเงื่อนไขแล้วขายหุ้น) คำสั่ง Take Profit (หุ้นขึ้นถึงเงื่อนไขแล้วขายหุ้น) หรือแม้กระสั่งคำสั่ง Iceberg ก็ถือว่าเป็น Algo พื้นฐานที่ช่วยให้นักลงทุนทยอยซื้อขายหุ้นปริมาณมากๆได้ อย่างไรก็ตามนักลงทุนจำเป็นต้องพึ่งระวังไว้ว่า Algo Trading มีที่มาจากรูปแบบการเทรดในช่วงสภาวะตลาดหุ้นปกติ ในกรณีที่สภาวะตลาดผิดปกติหรือแกว่งตัวมากๆ การใช้ Algo Trading อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ

 
 ติดตามบทความการลงทุนต่างๆได้ทาง FB: Thaiwarrant หรือคลิก
 ออปเ